Việc làm khi mới ra trường cho sinh viên – Cơ hội và thách thức

Thống kê tháng 10/2019, hơn 100.000 người có trình độ đại học không kiếm được việc làm. Đây là sự lãng phí lớn về thời gian, tiền bạc của người trẻ. Nhiều sinh viên sau tốt nghiệp thất nghiệp hoặc thiếu việc làm khi mới ra trường. Đừng là một trong số họ.

Là sinh viên, bạn cần làm gì để cải thiện cơ hội có được việc làm sau khi ra trường.

việc làm cho sinh viên mới ra trường
Việc làm cho sinh viên mới ra trường

Đại học vẫn có thể là cách tốt nhất để tìm việc làm. Nhưng nói đến việc tìm một công việc lương cao, tốt nghiệp đại học sẽ không bao giờ đủ.

Tại sao sinh viên mới ra trường gặp khó khăn khi tìm việc

Câu trả lời là phần lớn các sinh viên không biết phải tìm gì và làm gì.

Chuẩn bị kém

Sinh viên thường không có sẵn sơ yếu lý lịch hay CV. Vì vậy việc cần làm để tăng cơ hội việc làm khi ra trường là xây dựng CV từ từ. Tìm hiểu bố cục một CV chuẩn, thu thập các tài liệu hỗ trợ. Thực hành phỏng vấn và trang phục phỏng vấn.

Không đủ chủ động

Nhiều sinh viên nộp đơn xin việc nhưng không theo dõi. Họ thường ứng tuyển và chờ đợi người tuyển dụng liên hệ. Điều này có thể dẫn đến các cơ hội bị bỏ lỡ. Nếu thực sự quan tâm công việc này, sinh viên nên chủ động liên hệ công ty để được phản hồi. Sinh viên cần phải tìm kiếm công việc với thái độ nghiêm túc hơn.

Thiếu kinh nghiệm

CV của bạn là một công cụ tiếp thị cung cấp một bản tóm tắt về kiến ​​thức, thành tích, kỹ năng và kinh nghiệm. Công việc thực tập có liên quan và kinh nghiệm làm việc thường được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Trên thực tế, kinh nghiệm thực tập là yếu tố ảnh hưởng đến sự lựa chọn giữa ứng viên có trình độ tương đương và ứng viên có kinh nghiệm thực tập trong ngành.

Không bắt đầu tìm kiếm sớm

Bạn mới ra trường, mở một cánh cửa mới, thấy một chân trời mới, bạn còn rất trẻ và bạn thấy bạn đang có nhiều thời gian trong tương lai, chẳng việc gì phải vội và bạn cảm thấy thật tuyệt vời. Đúng, đây là thời điểm rất đẹp, tuy nhiên để mà nói bạn còn nhiều thời gian thì thật SAI LẦM.

Giả dụ, tuổi thọ bình quân của một người là 80 tuổi x 12 tháng vậy thì chúng ta chỉ sống được khoảng 960 tháng thôi. Một ngày có 24h, bạn dành 8h để ngủ, 2h vệ sinh cá nhân và ăn uống thì bạn đã mất đi 10h mỗi ngày. Vậy có nghĩa là bạn chỉ sống được thực sự 500 THÁNG mà thôi. Vì vậy ở thời điểm này, bạn phải ý thức rất sâu sắc rằng thời gian ở phía trước không còn nhiều. 500 tháng để bạn sống, để làm việc, để được tỏa sáng với nghề nghiệp mà bạn chọn.

Lời khuyên việc làm khi mới ra trường cho sinh viên

1. Tập làm những việc mà bạn cho rằng dễ, chưa xứng với “vị thế bằng cấp” của mình

Đừng cảm thấy khó chịu khi được giao làm những công việc dễ hơn năng lực của bạn. Bạn được tuyển dụng vị trí Content Marketing nhưng chị lãnh đạo nói bạn đi tổng hợp các website trong ngành ô tô. Độ khó không có, chỉ tốn nhiều thời gian. Đôi khi những công việc như vậy giúp chúng ta rèn luyện tính kiên nhẫn và kiên trì. Sau này lỡ trở thành lãnh đạo bạn sẽ thấy rằng kỹ năng đó là cần thiết.

2. Đặt một mục tiêu ngắn, trung hạn, vô cùng nhỏ.

Ví dụ: được đi máy bay hoặc tự mua được 1 chiếc máy tính hay được ra nước ngoài.

Phần lớn thanh niên đều nghĩ rằng mức lương của mình hiện tại thì không mua nổi một ngôi nhà. Vậy nên ko cần phải tiết kiệm. Điều đó vừa đúng vừa không đúng. Đúng ở yếu tố số học. Chưa đúng ở điểm bạn chưa biết dùng hàm số mũ và chưa tính được giá trị thặng dư theo năm tháng. Mới đi làm tất nhiên không mua được nhà đâu. Nhưng có thể mua được những thứ đơn giản hơn nếu bạn có kế hoạch, dám lập kế hoạch để hướng tới mục tiêu đó.

Biết đặt ra những mục tiêu ngắn hạn, hoàn thành nhiều mục tiêu nhỏ thì mục tiêu to sẽ tự hoàn thành.

3. Hãy hỏi tôi sẽ được làm việc với ai và làm công việc gì

Đòi lương cao ko sai. Nhưng tiền lương không nên là điều kiện tiên quyết. Những năm đầu các bạn nên đặt yếu tố học hỏi, tích luỹ kiến thức, cơ hội thăng tiến lên trên hết. Đừng mong rằng sau 3 năm bạn sẽ thành người giàu có từ lương mình nhận được. Mà hãy mong rằng sau 3 năm bạn sẽ là người có chuyên môn uyên bác từ công việc bạn được làm.

4. Đọc nhiều, tìm hiểu nhiều về các mô hình kinh tế, xã hội.

Đừng dành thời gian đọc tin tức cướp giết hiếp, vừa mất thời gian vừa đem lại năng lượng không tốt. Thay vì đó, hãy cố gắng trở thành một người toàn diện hơn bằng cách đọc, tìm hiểu nhiều thông tin xã hội, các mô hình kinh tế. Tìm cách giải thích các hiện tượng rõ như ban ngày.

Ví dụ: Tại sao Bill Gates lại giàu nhất thế giới còn anh Vượng lại giàu nhất Việt Nam? Tại sao New Zealand lại là đất nước số 1 thế giới về nông nghiệp? Tại sao Cuba lại mạnh về mía đường và xì gà? Tại sao Bình Thuận lại có thanh long ngon? Tại sao gà ri ở Tản Lĩnh lại là giống ngon nhất? Tại sao Brazil là một cường quốc về bóng đá thế giới còn Trung Quốc thì không? Tại sao Sillicon Valley lại có nhiều startup đình đám và thay đổi thế giới…

5. Làm những công việc mà bạn chưa từng được đào tạo hay hiểu biết

Nhiều người thành công với ngành nghề chả liên quan gì đến tấm bằng đại học của mình. Nhưng phần lớn không được may mắn như thế. Công việc từ những môn “trái ngành” cho bạn sự trải nghiệm phong phú, kinh nghiệm và sự hiểu biết rộng hơn. Giúp bạn đỡ “ngố” hơn. Những người làm đc việc trái nghề cũng là người có khả năng thích ứng, năng lực sinh tồn cao hơn bình thường.

Khi còn là sinh viên hay sắp ra trường, điều bạn cần là kế hoạch, mục tiêu nghề nghiệp. Sự chủ động khi ứng tuyển việc làm sẽ giúp bạn tăng cơ hội có việc làm khi mới ra trường.

 

Đọc thêm bài viết:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *